วันพฤหัสบดีที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552

"แกงข่าไก่"


เครื่องปรุง
(สำหรับสัดส่วนของเครื่องปรุงนั้น กะกันเองนะค่ะ มากน้อยอยู่ที่จำนวนของคนทานจ้ะ)กะทิ (สมัยนี้ไม่ต้องเสียเวลาคั้นเอง คนขายจัดการให้เสร็จ ทั้งแยกหัว แยกหางให้ด้วย สบายจริงๆ)
-ข่าอ่อน (หั่นเป็นแว่นบางๆ)
-ตะไคร้ (หั่นเป็นท่อนขนาด)
- ใบมะกรูดอ่อน
- พริกขี้หนูสด (บุบพอแตก)
- ผักชี (สำหรับโรยหน้า)
- เห็ดฟาง
- น้ำปลา
- น้ำมะนาว
วิธีทำ
ล้างไก่ให้สะอาด หั่นชิ้นพอคำ พักไว้ เห็ดฟางเกลาดินออกให้หมดล้างน้ำหั่น 3 ซีก คั้นมะพร้าว ให้ได้หัวกะทิ 1 1/8 ถ้วยตวง และหางกะทิ 3 3/4 ถ้วยตวง ล้างข่าให้สะอาด ปอกเปลือกออก หั่นเป็นแว่นบางๆ ตะไคร้ตัดรากออก ทุบพอแตก ตัดเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 3 เซนติเมตร ใบมะกรูดฉีกเส้นกลางออก แล้วฉีกขวางอีกครั้ง (แบ่ง 4 ส่วน) พริกขี้หนูบุบพอแตก แช่ไว้ในน้ำมะนาวที่จะใช้ปรุง เพื่อไม่ให้พริกมีสีคล้ำไม่น่ารับประทาน นำหางกะทิใส่หม้อ ตั้งไฟอ่อนต้องคนเป็นระยะมิฉะนั้นกะทิจะเป็นลูกหรือแยกตัว พอเดือดใส่ไก่ ใส่ตะไคร้ และข่า เดือดอีกครั้ง ใส่เห็ดฟาง เติมน้ำปลาชิมรสให้เค็มพอดีพอไก่สุกนุ่มดี เติมใบมะกรูด ลดไฟ เติมหัวกะทิคนให้เข้ากันยกลง ปรุงรสด้วยพริกขี้หนู น้ำมะนาว โรยด้วยผักชี


0 ความคิดเห็น: