วันพฤหัสบดีที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2554

ยำมะระกุ้งสด


เครื่องปรุง

มะระ 1/2 ลูก
กุ้งแชบ๊วย 5 ตัว
หอมแดงซอย 3 หัว
พริกขี้หนู 5 เม็ด
น้ำมะนาว 1 ช้อน
น้ำปลา 1 ช้อน
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศ ผักกาดหอม แครอทหั่นฝอย ตกแต่งจาน


วิธีทำ
เริ่มจากนำมะระที่ผ่าครึ่งตามแนวนอนแล้วหั่นบางๆ ลงลวกในน้ำเดือดจนสุก แล้วตักออกพักไว้ จากนั้นเอากุ้งแชบ๊วยที่ผ่าหลังทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วลงไปลวกให้สุกเช่น กัน

เสร็จแล้วมาจัดการกับเครื่องปรุง ตำพริกขี้หนูใส่ลงไป แล้วนำเอาเครื่องปรุงส่วนผสมอื่นๆ มาใส่รวมกัน คลุกกับกุ้งและมะระให้ทั่ว ชิมรสชาติให้กลมกล่อม ออกรสเปรี้ยว หวาน เค็ม ตกแต่งจานด้วยมะเขือเทศ ผักกาดหอม และแครอท แล้วเสิร์ฟได้ทันที

สำหรับคนที่กลัวว่ามะระจะขมจัดจนกินไม่ได้นั้น มีคำแนะนำว่า ต้องรอให้น้ำเดือดจัดๆ เสียก่อนแล้วจึงนำมะระไปลวก รับรองว่า "ยำมะระกุ้งสด"
จานนี้อร่อยเด็ดแน่ๆ

หมูหวาน



หมูหวาน
หมูหวานสูตรนี้ ใช้ทานคู่กับข้าวคลุกกะปิ

ส่วนประกอบ

หมูมีมันปน1/2กก.
หอมหัวแดงทุบละเอียด1/ถ้วยตวง
น้ำมันพืช2ช้อนด๖
ซีอิ๊วขาว2ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว1/2ถ้วยตวง
ซีอิ๊วดำ4ช้อนโต๊ะ
น้ำ1/2ถ้วยตวง


วิธีการทำ

ล้าง หมูหั่นเป็นชิ้นยาวๆ ใส่น้ำมันในกระทะ ใส่หัวหอมลงเจียว พอเหลืองใส่หมูผัดพอสุกใส่ซีอิ๊วขาว ใส่น้ำตาล ซีอิ๊วดำ น้ำเปล่า เคี่ยวไฟอ่อน จนน้ำข้นเล็กน้อย พอหมูสุกซีอิ๊วดำจับเหนียวนุ่ม ยกลง


แกงปลาอินทรี



ส่วนผสมสำหรับ 2 ที่
ส่วนผสม

  • เนื้อปลาอินทรีหั่นเป็นชิ้นหนา 1 นิ้ว 250 กรัม
  • มะเขือเทศเนื้อหั่นเต๋าใหญ่ 2 ลูก
  • หอมหัวใหญ่ซอยบาง ½ ถ้วย (ประมาณครึ่งหัว)
  • ผงการัมมาซาลา 1 ช้อนชา
  • ผงยี่หร่า 1 ช้อนชา
  • ผงขมิ้น ½ ช้อนชา
  • พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • แคลิฟายบัตเตอร์ ¼ ถ้วย
  • ผักชีหั่นเป็นท่อน ½ ถ้วย
  • น้ำเปล่า 2 ถ้วย

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะเทฟลอน ทอดปลาในแคลิฟายบัตเตอร์จนสุกตักขึ้นพักไว้
  2. ใช้ กระทะใบเดิม ใส่หอมลงผัดด้วยไฟอ่อนจนสุกใสและเป็นสีทอง ใส่มะเขือเทศลงผัดพอสุก ใส่ผงเครื่องเทศต่าง ๆ เกลือ พริกไทยลงผัดจนหอม เติมน้ำ เคี่ยวจนเดือด ใส่เนื้อปลาลงต้มสักครู่ โรยผักชี ปิดไฟ ตักใส่ชาม