วันพฤหัสบดีที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2554

ข้าวผัดปลาเค็ม


ส่วนผสม ข้าวผัดปลาเค็ม

ปลาอินทรีเค็ม 1 ชิ้น
หัวหอม 5 หัว
กระเทียม 7–8 กลีบ
คะน้า 10 ต้น
มะเขือเทศ 2 ลูก
น้ำมันพืช 1/2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 3 ฟอง
ข้าวสวย 4 ถ้วย


วิธีทำ ข้าวผัดปลาเค็ม

1. ทอดปลาให้เหลืองทั้งสองด้าน ทิ้งไว้ให้เย็น และนำส้อมยีให้กระจายตัว
2. ซอยหัวหอมบางๆ ทุบกระเทียมสับหยาบๆ
3. ลอกเปลือกแข็งของคะน้าออก แบ่งเป็นสองส่วน ส่วนหนึ่งหันเป็นชิ้นเล็กไว้ผัดกับข้าว อีกส่วนเป็นท่อนยาวไว้รับประทานสดๆ หั่นมะเขือเทศเป็นซีก
4. ตั้งกระทะเจียวกระเทียม หอม
5. ใส่ไข่ คนพอสุก ใส่ปลาเค็ม กุ้ง และนำข้าวพร้อมผัก มะเขือเทศใส่ลงไป เปิดไฟแรงผัดเร็วๆ ให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จสิ้นเมนู ข้าผัดปลาเค็ม

0 ความคิดเห็น: