เครื่องปรุง (รับประทาน 4 คน)
ผลมะระขนาดกลาง 4 ผล
เนื้อหมูสับ 300 กรัม
พริกไทยเม็ด 15 เม็ด
กระเทียม 5–6 กลีบ
รากผักชี 2 ราก
เกี่ยมฉ่าย 1/4 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยเข้าด้วยกัน แล้วผสมในเนื้อหมูบดพร้อมทั้งซีอิ๊วขาว
2.มะระตัดเป็นท่อน ตามขวางผลประมาณท่อนละ 2 นิ้ว ควักไส้ออกให้หมด นำไปล้างน้ำแล้วผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3.นำ เนื้อหมูบดที่ผสมแล้วใส่ลงในไส้มะระให้เต็ม แล้วตั้งน้ำประมาณ 4 ถ้วยตวงให้เดือด ใส่เกี่ยมฉ่ายลงต้มสักครู่ จึงใส่มะระยัดไส้หมูลง ปิดฝา อย่าคน มิฉะนั้นรสขมจะออกมามาก เมื่อเดือดสักครู่ จึงปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว
หมายเหตุ
มะระถ้าปรุงไม่ถูกวิธีจะมีรสขมมากดังนั้นจึงควรรู้เคล็ดลับในการปรุงอาหารจากมะระ วิธีต่างๆดังต่อไปนี้
1.มะระ ที่จะนำไปผัด แกง ที่หั่นเป็นชิ้นบางๆ ตามขวางผล ถ้าเคล้ากับเกลือป่นทิ้งไว้สักครู่ แล้วคั้นน้ำออก นำไปล้างน้ำสะอาดอีกครั้งจะลดความขมลงได้มาก
2.ในการต้มมะระ เช่น มะระยัดไส้หมู หรือมะระตุ๋นกระดูกหมู ให้ใส่มะระในน้ำซุปหรือในน้ำต้มที่กำลังเดือด และปิดฝาทันที อย่าคนใน 10 นาทีแรก
3.การลวกมะระด้วยน้ำเดือดก่อนนำไปผัดหรือแกงจะช่วยลดความขมลงได้บ้าง แต่มะระนิ่มลงไปมาก
4.การเลือกมะระที่ถูกต้องคือ เลือกผลสีเขียวนวลค่อนมากทางขาว จะได้มะระที่มีรสขมน้อยกว่ามะระสีเขียวแก่
วันพฤหัสบดีที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2554
มะระยัดไส้ต้มเกี่ยมฉ่าย
เขียนโดย "ลูกชายสุดหล่อมีนามว่า MOJO" ที่ 06:23
ป้ายกำกับ: มะระยัดไส้ต้มเกี่ยมฉ่าย
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น