วันพฤหัสบดีที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2554

ไก่ห่อใบเตย



ไก่ห่อใบเตย ชื่อนี้ใครได้ยินก็อยากสั่งมารับประทาน เมนูอาหารวันนี้คงจะถูกอกถูกใจใครหลายๆคน สำหรับวิธีการทำ ไก่ห่อใบเตย นั้นก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลยครับ ทำง่ายแถมอร่อยมาก เอาหละมาดูกันเลย

ส่วนผสม ไก่ห่อใบเตย

1. เนื้ออกไก่หั่นเป็นชิ้นพอคำ 3 ถ้วย
2. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
3. พริกไทย 1 ช้อนชา
4. กระเทียม 5 กลีบ
5. เหล้าแดง (หรือวิสกี้ไทยก็ได้) 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
8. ใบเตยหอมใบใหญ่ 30 ใบ
9. เชือกกล้วยสำหรับมัด
10. น้ำจิ้ม – ซีอิ้วดำ น้ำตาล งาคั่ว เกลือเล็กน้อย


วิธีทำ ไก่ห่อใบเตย

1. ตำพริกไทย กระเทียมให้ละเอียด ใส่ชามเนื้อไก่ที่หั่นแล้ว แล้วเคล้าด้วยซีอิ้วขาว เหล้า น้ำตาล น้ำมันงา หมักประมาณ 1 ชั่วโมง
2. เอาใบเตยมาห่อไก่ พันด้วยเชือกกล้วย ห่อให้เป็นรูปสามเหลี่ยม
3. นำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ พอสุก ตักใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน พร้อมเสิร์ฟ

0 ความคิดเห็น: