วันอาทิตย์ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2553

"ปลาอินทรีย์ ปลาซาบะ ย่างซีอิ๊วแบบญี่ปุ่น"


ส่วนผสม
1. เนื้อปลาอินทรีหั่นแว่น 1 ชิ้น หรือปลาซาบะ 1ตัว ถ้าตัวใหญ่ให้ผ่าหลังเป็น 2 ชิ้น หรือจะใช้ปลาทูตัวใหญ่ก็ได้
2. ซอร์สถั่วเหลือง ยี่ห้อ Kikkoman หรือโชยุ ที่จิ้มปลาดิบ
3. น้ำตาลทราย
4. ต้นหอม
5. กระเทียม
6. มายองเนส
7. วาซาบิ (ถ้าชอบ)

วิธีทำ
1. ทำปลา ควักไส้ และ เหงือกออก ล้างปลาให้สะอาด
2. ทำน้ำราด ผสมซอร์ส kikoman กับน้ำตาลทราย ผสมน้ำเปล่านิดหน่อย เคี่ยวไฟอ่อนๆไปเรื่อยๆจนน้ำงวด แล้วชิมดู ถ้าขาดหวานให้เติมน้ำตาลทีละน้อย
ถ้าทำได้พอดี น้ำราดจะเหนียวเล็กน้อย รสชาติหวานนำ เค็มนิดๆหอมซีอิ๊วญี่ปุ่น
3. ซอยต้นหอมและกระเทียม ให้ละเอียดๆยิบ แล้วใส่ในถ้วยน้ำจิ้ม
4. เทมายองเนสลองในถ้วยน้ำจิ้มอีกใบ แยกไว้
5. บั้งปลาเป็นข้าวหลามตัด ถ้าเป็นปลาอินทรีแบบชิ้น ไม่ต้องบั้ง แล้วนำขึ้นย่างบนเตาถ่าน ทาน้ำราดให้ทั่วปลา
แล้วพลิกย่างให้ทั่วทั้ง2ด้าน จนสุกดีอื่นๆ
วิธีรับประทาน
นำปลาใส่จานเทน้ำราด ให้พอชุ่ม ตะเกียบคีบเนื้อปลา จิ้มต้นหอมและกระเทียม ที่ซอยไว้ แล้ว จิ้มมายองเนส ใส่ปาก
ถ้าชอบวาซาบิ จิ้มด้วยก็ได้

อั้ม.......อืม...อร่อย และหอมซีอิ๊ว

0 ความคิดเห็น: