วันอาทิตย์ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2553

"เต้าหู้ปลาทอดกรอบเกล็ดหิมะ"


ส่วนผสม
- เต้าหู้ปลา 1 ซอง
- แป้งทอดกรอบหรือแป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
- กระเทียมแกะเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชีสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- เกล็ดขนมปัง 3 ถ้วยตวง
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำมันปาล์ม 2 ถ้วยตวง
- น้ำเย็นจัดประมาณ 1/2 ถ้วยตวง
- มะเขือเทศลูกใหญ่ฝาน 1 - 2 ลูก
- ผักกาดหอม - แครอทขูดฝอย
- แตงกวาปอกเปลือกและฝาน
- น้ำจิ้มบ๊วย หรือน้ำจิ้มสูตรโบราณ

วิธีทำ
1. นำเต้าหู้ปลาหั่นแบ่งครึ่ง
2. โขลกกระเทียม รากผักชี พริกไทยป่นและเกลือป่นรวมกัน
3. ผสมแป้งด้วยน้ำเย็นให้ข้นพอประมาณ นำส่วนผสมที่โขลกมาผสมกับแป้งให้เข้ากัน
4. นำเต้าหู้ปลามาชุบแป้ง ชุบไข่ แล้วคลุกกับเกล็ดขนมปัง ทอดในน้ำมันร้อนปานกลาง พอเหลืองตักขึ้นพักไว้
5. จัดเต้าหู้ปลาใส่จาน ตกแต่งด้วยผักต่างๆ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วยหรือน้ำจิ้มสูตรโบราณ

น้ำจิ้มสูตรโบราณ
ส่วนผสม
- พริกขี้หนูสวนเม็ดเล็ก 10 เม็ด
- กระเทียมแกะเปลือก 10 กลีบ
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่วโขลก 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำต้มสุก (ที่เย็นแล้ว)

วิธีทำ
1. นำพริกขี้หนู กระเทียม น้ำตาลทราย โขลกให้ละเอียด
2. เติมน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำต้มสุก ชิมรสให้เปรี้ยวนำ เผ็ด หวาน และเค็ม
3. ตักน้ำจิ้มใส่ถ้วย โรยด้วยถั่วลิสง

0 ความคิดเห็น: