วันอาทิตย์ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2553

"ปลาทอดซอสมะขาม"


ส่วนผสม
- ปลาช่อนแล่เป็นชิ้นบาง ๆ 100 กรัม
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสำหรับทอดปลา 1 ถ้วย

ส่วนประกอบซอสมะขาม
-น้ำมะขามเปียก 200 กรัม
-น้ำตาลปีบ 120 กรัม
-น้ำตาลทราย 40 กรัม
-ซีอิ๊วขาว 30 กรัม
-เกลือป่น 2 กรัม

วิธีทำ
1. ทำซอสมะขามโดย ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว เคี่ยวให้เหนียว
2. โรยเกลือ พริกไทยให้ทั่วปลา พักไว้ 10 นาที นำปลามาชุบไข่และคลุกแป้งสาลีให้ทั่ว ทอดพอเหลือง
3. ตักปลาใส่จาน โรยด้วยกระเทียมเจียว ราดด้วยซอสมะขาม


อื่นๆ
เคล็ดลับ
การทอดปลา ไม่ควรทอดให้สุกจนเกินไป จะทำให้แข็ง

0 ความคิดเห็น: