วันอาทิตย์ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2553

"ก๋วยเตี๋ยวแกง"


ส่วนผสม
- พริกแห้ง 7 เม็ด
- ข่าหั่นหยาบ 2 ช้อนชา
- ตะไคร้ฝานบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 1/2 ช้อนชา
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- หัวหอมสับ 1/3 ถ้วย
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
- ลูกผักชีคั่ว (คั่วแล้วป่น) 1 ช้อนโต๊ะ
- ลูกยี่หร่าคั่ว (คั่วแล้วป่น) 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงกะหรี่อย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำพริก
ตำลูกผักชีคั่วและยี่หร่าคั่วให้ละเอียด แล้วจึงตำเครื่องปรุงน้ำพริกทุกอย่างรวมดันจนละเอียด

ส่วนผสมแกง
- เส้นก๋วยเตี๋ยวตามชอบ 200-300 กรัม
- มะพร้าวขูด 1/2 กิโลกรัม (คั้นกะทิ 4-5 ถ้วย หัวกะทิ 1 ถ้วย)
- ไก่ (อกไก่ เลาะมันออก) 300 กรัม
- ปีกไก่ 2 ปีก
- โคนปีก 3 โคน
- เต้าหู้เหลืองหั่นสี่เหลี่ยม 1 ก้อน
- หัวผักกาดเค็มสับ (หัวไช้โป๊ว) 1/2 ถ้วย นึ่งให้ร้อนจัด
- หัวหอมเจียว 1/3 ถ้วย
- น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วงอก ต้นหอม ผักชี ซอย

น้ำส้มพริกดอง
พริกชี้ฟ้าแดงตำกับเกลือ (พริก 4-5 เม็ด เกลือ 1 ช้อนชา) กระเทียม 2 กลีบ ตำรวมกันจนละเอียด แล้วใส่น้ำส้มสายชู

วิธีทำก๋วยเตี๋ยวแกง
1. เนื้อไก่หั่นชิ้นโตพอสมควร โคนปีกและปีกสับขนาดพอคำ รวนไก่กับนำปลานิดหน่อยก่อนพอหอมใส่หางทิประมาณ 1-2 ถ้วย เคี่ยวจนเดือด
2. ผัดน้ำพริกกับหัวกะทิพอหอม ตักไก่ที่เคี่ยวกับน้ำพริกให้เข้ากันดี จึงค่อยๆ ใส่หางกะทิที่เหลือ เคี่ยวไฟอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำปลา ไก่จะนุ่มขึ้น ออกเค็ม-หวานกะทิ
3. ลวกเส้นกับถั่วงอกใส่ชาม สำหรับ 1 ที่ ใส่หัวผักกาดเค็มและเต้าหู้ ตักไก่และน้ำแกงใส่พอขลุกขลิก โรยหัวหอมเจียวและต้นหอมผักชี ปรุงรสตามชอบ ด้วยน้ำส้มพริกดองที่เตรียมไว้

0 ความคิดเห็น: