วันอาทิตย์ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2553

"ปูทะเลผัดพริกไทดำ"


เครื่องปรุงที่ต้องเตรียมมีดังนี้
-ปูทะเล 1 ตัว
-พริกไทยดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
-กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

-หอมหัวใหญ่หั่นเป็นชิ้น 1 หัว

- พริกหวาน 3 สี อย่างละ 1 ลูก แดง , เขียว, เหลืองหั่นเป็นชิ้น
-น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ -ซีอิ้วดำ 1/2 ช้อนชา
-ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำนั้นเริ่มจาก
นำปูทะเลมาดึงกระดองปู ฟองน้ำข้างตัวปูออก ล้างให้สะอาด และสับเป็นชิ้นใหญ่ ก้ามปูทุบพอเปลือกแตก แล้วนำไปลวกในน้ำเดือด และพักทิ้งไว้ จากนั้นให้นำพริกไทยดำมาคั่วให้หอม แล้วก็บดให้พอหยาบๆ พักทิ้งไว้ก่อนเช่นกัน
แล้วหันมาเจียวกระเทียม ในน้ำมันจนเหลืองหอม (ตักแบ่งขึ้นมาบางส่วน เพื่อนำไว้โรยหน้า) จากนั้นให้ใส่พริกไทยดำที่บดไว้ ตามด้วยน้ำมันหอย น้ำตาลทราย ซีอิ้วดำ ซอสปรุงรส และใส่หอมหัวใหญ่กับพริกหวาน 3 สีลงไป แล้วก็ใส่ปูที่ลวกไว้ลงไปผัดคลุกเคล้าให้พอเข้ากัน เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อย ตักใส่จานเสิร์ฟร้อนๆ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวอีกนิดหน่อย ก็ได้อร่อยกับ "ปูทะเลผัดพริกไทยดำ"

0 ความคิดเห็น: