วันจันทร์ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2552

"ต้มโคล้งปลาสลิด ใบมะขามอ่อน"


-ปลาสลิดแห้ง 3 ตัว
-หอมแดง 7 หัว
-พริกแห้งเม็ดใหญ่เผา 2-3 เม็ด
-น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
1. ต้มน้ำในหม้อให้เดือด ล้างปลาสลิดให้สะอาด แล้วย่างพอหอม หั่นเป็น 2 ท่อน ใส่ลงในหม้อ บุบหอมแดงใส่ลงไป
2.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก พอเดือดอีกครั้งใส่ใบมะขามอ่อน เสร็จแล้วยก ลง เติมพริกแห้งเผาหักใส่อาหารไทยแท้ๆ เหล่านี้นับวันจะสูญหายไปจากความทรงจำ ด้วยมักคิดว่าเป็นอาหารพื้นๆ ไม่หรูหราอะไรแต่ความเป็นจริงแล้วอาหารเหล่านี้เต็มไปด้วยคุณค่า ทางอาหาร ไม่ว่าจากเนื้อปลาต่างๆ จากพืชผักสมุนไพรที่บรรพบุรุษของเรา ได้บริโภคตราบจนทุกวันนี้

0 ความคิดเห็น: