เครื่องปรุง
-เนื้ออกไก่หรือสันในไก่ 500 กรัม
-ลูกกระวานเทศ 2 เม็ด
-โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย
-ขิงขูดละเอียด 1 ช้อนชา
-น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
-หอมใหญ่สับ 1 หัว
-เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา
-พริกไทยดำป่น 1/4 ช้อนชา
-เมล็ดอัลมอนด์ หั่นแท่งยาวอบ 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อไก่ หั่นเป็นชิ้นพอคำ ใส่ลงในอ่างผสม พักไว้
2.ทุบลูกกระวานให้แตกเอาเมล็ดด้านในคั่วกระทะด้วยไฟอ่อนพอหอม ปิดไฟ นำไปโขลกพอแตกและมีกลิ่นหอม ใส่ถ้วยเตรียมไว้
3. ผสมโยเกิร์ต เมล็ดลูกกระวานเทศที่คั่ว และขิง เข้าด้วยกันในอ่างผสม พักไว้
4. ผัดหอมใหญ่ในกระทะน้ำมันด้วยไฟอ่อนจนสุกนุ่ม ใส่เนื้อไก่ลงผัดจนเหลืองและมีสีน้ำตาลเล็กน้อย ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ผัดพอทั่ว เติมน้ำ เคี่ยวนานประมาณ 20-25 นาที หรือเนื้อไก่สุกนุ่มและน้ำงวดลง ปิดไฟ
5. ใส่โยเกิร์ตที่ทำลงในหม้อไก่ คนให้เข้ากัน ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยพาร์เลย์หรือผักกาดคอส โรยอัลมอนด์ เสิร์ฟ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น