วันอาทิตย์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2552

ไข่กะทะ


-ไข่ไก่ฟองใหญ่ 1 ฟอง
-หมูยอหั่นเป็นชิ้นหนา 1/ 4 นิ้ว 3 - 4 ชิ้น
-กุนเชียงต้มสุกหั่นแฉลบบาง ๆ 5 - 6 ชิ้น
-ไส้กรอกลวกน้ำเดือดแล้วหั่นเฉียง ๆ 2 ชิ้น]
-เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
-มะเขือเทศฝานบาง ๆ ตามขวางของผล 2 - 3 ชิ้น
-ใบผักกาดหอม 2 ใบ
-กระทะอลูมิเนียมใบเล็กก้นแบนสำหรับทำไข่กระทะ 1 ใบ
ล้างกระทะที่จะใช้แล้วเช็ดให้แห้ง ยกขึ้นตั้งไฟอ่อนใส่น้ำมันพืชและเนยลงไป-พอเนยละลายและน้ำมันอุ่น(อย่าให้ร้อน) ก็ต่อยไข่ใส่ลงไปกลางกระทะ ทอดแบบไข่ดาวหน้าเดียว-จากนั้นเรียงหมูยอใส่ลงไป ใส่ไส้กรอกลงไปข้าง ๆ ไข่ขาวของไข่ดาว ใส่กุนเชียงเรียงชิ้นเกยกันให้สวยงาม-ทอดไข่ให้สุกมากหรือสุกน้อยตามใจชอบ พอไข่สุกดีแล้วให้ยกลงจากเตา-ตกแต่งกระทะด้วยใบผักกาดหอมและมะเขือเทศฝาน-เสิร์ฟพร้อมขนมปังฝรั่งเศสหรือครัวซองท์ และเครื่องปรุงรสต่าง ๆ (พริกไทย เกลือ ซอสตราภูเขา ซอสมะเขือเทศ)

0 ความคิดเห็น: