แกงเขียวหวานไก่อบกระเทียมพริกไทยดำ
ส่วนผสมพริกแกง
โขลกส่วนผสมพริกแกงบางส่วนให้ละเอียดก่อน จึงใส่---หอม
-กระเทียม โขลกต่อให้ละเอียด ใส่กะปิแล้วโขลกต่อให้ละเอียดอีกครั้งหนึ่ง
วิธีทำ
-นำหัวกะทิ ¾ ถ้วย ตั้งไฟให้เดือด ใส่พริกแกงที่ทำเสร็จแล้ว ลงผัดให้หอมด้วยไฟค่อนข้างอ่อนประมาณ 10-15 นาที หรือจนกะทิเริ่มแตกมัน ใส่ไก่อบกระเทียมพริกไทยดำเคี่ยวประมาณ 5 นาที ใส่น้ำปลา น้ำตาลปรุงรสและหางกะทิเดือดทั่วกันแล้ว ใส่มะเขือพวง เดือดอีกครั้งใส่ใบมะกรูด ใบโหระพา และพริกชี้ฟ้า ยกลงตักใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยใบโหระพาและพริกชี้ฟ้าเขียว tip : แกงเขียวหวานจะเคี่ยวไม่ให้แตกมันมาก พอเริ่มแตกก็ใช้ได้แล้ว มะเขือเทศต้งไม่ดำ สามารถทำได้โดยต้องใส่ลงในน้ำแกงเดือด ๆ แล้วใช้ทัพพีกดลงไปให้จมน้ำแกง ใบมะกรูด ใบโหระพา และพริกชี้ฟ้าก็ทำเช่นเดียวกัน
วันอาทิตย์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2552
แกงเขียวหวานไก่อบกระเทียมพริกไทยดำ
เขียนโดย "ลูกชายสุดหล่อมีนามว่า MOJO" ที่ 19:30
ป้ายกำกับ: แกงเขียวหวานไก่อบกระเทียมพริกไทยดำ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น