วันจันทร์ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2552

"กุ้งอบเกลือ"


กุ้งอบเกลือ
วัตถุดิบ
1. กุ้งกุลาดำ หรือ แชบ๊วย 8-10 ตัว
2. ขิงทุบ 1 ช้อนโต๊ะ
3. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
4. ต้นหอมหั่นท่อน 3 ต้น
5. น้ำมันงา 1 ช้อนชา
6. น้ำซุป (เป็นน้ำสต็อกยิ่งดี) 1 กระบวย
วิธีทำ
1. นำน้ำซุปลงกระทะ ใส่เกลือ ขิง ต้นหอมต้มจนมันออกกลิ่น
2. พอเดือดดีแล้วก็นำกุ้งลงแล้วหาฝาหม้อมาปิด
3. เมื่อกุ้งสุกจนแดงแล้ว เติมน้ำมันงา คลุกในกระทะเรื่อย ๆ เอากลิ่นและรส
4. คลุกเสร็จแล้วให้ตักกุ้งใส่จาน ที่เหลือไม่ต้องเอาขึ้นมา เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มทะเลหรือไม่จิ้มก็อร่อยแล้ว

0 ความคิดเห็น: