วันจันทร์ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2552

"ซุปไข่"


ซุปไข่เมนูง่าย ๆ ทานอร่อยแก้หนาวได้ พลังงานไม่เยอะซะด้วยสิแต่ก็ใช้เวลาทำหน่อยละนะ มันเป็นซุปเดือด ๆ ซะด้วยสิ
วัตถุดิบ
1. น้ำซุป (หรือน้ำสต็อก) 4 ถ้วย
2. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
3. ผงพะโล้ 2 ช้อนชา
4. เกลือ 1 ช้อนชา
5. ขิงแก่ขูด 2 ช้อนชา
6. น้ำมันงา 2 ช้อนชา
7. แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา
8. น้ำ 1/4 ถ้วย
9. ไข่ไก่ (ขาดไปก็ไม่ใช่ซุปไข่สิ) 2 ฟอง
10. พริกไทยดำป่น (พริกไทยธรรมดาก็ได้) 1 ช้อนชา
11. ผักชีซอย 2 ช้อนชา
12. โคนต้นกระเทียม หั่นแบบเฉียง 1/4 ถ้วยต่อไปก็ลงมือ
วิธีทำ
1. ต้มน้ำซุป หรือ น้ำสต็อก (เป็นน้ำซุปที่ใช้เวลาทำมาก เป็นการต้มน้ำกับเนื้อสัตว์ ผักที่เอาไว้ทำน้ำซุป แล้วนำมากรองเอาแต่น้ำอย่างเดียว น้ำสต็อกจึงเป็นน้ำซุปไม่มีไขมัน แช่เย็นเก็บได้ประมาณ 3-4 วัน ทำแล้วคุ้ม ดูคนอื่นทำน่ะ) อ้าวเพลิน ต้มให้น้ำซุปเดือดแล้วใส่ซีอิ๊วขาว ผงพะโล้ ขิง น้ำมันงา แล้วก็ยกลงมากรองเอาแต่น้ำ
2. นำน้ำซุปที่ได้นั้นมาต้มอีก(อีกแล้วเหรอ) ไฟปานกลางจนเดือด จากนั้นนำแป้งข้าวโพดกับน้ำ 1/4 ถ้วยมาผสมกันจนได้น้ำแป้งที่สุกข้นและใส จากนั้น ตอกไข่ใส่ลงไปในชาม ใส่น้ำอีก 2 ช้อนโต๊ะ ตีไข่ให้เข้ากับน้ำแล้วค่อย ๆ บรรจงเทลงหม้อน้ำซุปแล้ว อย่าปล่อยแค่นั้น ตีไข่ให้เป็นเส้น คาน้ำซุป
3. ต้มไปอีกสักแปป เดือดได้ที่แล้วก็ยกเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยพริกไทย ผักชี โคนต้นกระเทียม รับรองอร่อย หรือจะทำขายก็ดี


0 ความคิดเห็น: