เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับสัปดาห์ที่แล้ว ที่เรานำเสนอ 'แกงเลียงน้ำข้น' สูตรของชาวบ้านที่ชุมชนบางเจ้าฉ่า มีใครลองนำไปทำทานดูบ้างหรือยังคะ และวันนี้ คอลัมน์ 360 องศา ของเราก็ยังคงนำเอาเมนูอาหารอร่อย ๆ มานำเสนอกันอีกเช่นเคย ซึ่งวันนี้ก็เป็นคิวของ
'แกงส้มผักรวม'
ก่อนอื่นเราก็ต้องไปเตรียมเครื่องปรุงกันก่อนเตรียมเครื่องปรุงเครื่องแกงส้ม
1. พริกแห้ง 25 กรัม
2. กระชายหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
3. เกลือ 2 ช้อนชา
4. หอมแดง 25 กรัม
5. กะปิ 2 ช้อนชา
เครื่องปรุง
1. น้ำต้มสุก 6 ถ้วยตวง
2. ปลาช่อน 700 กรัม
3. แตงโมอ่อน 500 กรัม
4. ถั่วฝักยาว 250 กรัม
5. กะหล่ำปลี 300 กรัม
6. น้ำมะขามเปียก 3/4 ถ้วยตวง
7. น้ำปลา 1/3 ถ้วยตวง
8. น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
ลงมือเข้าครัว
1. โขลกส่วนผสมสำหรับทำเครื่องแกงให้ละเอียด แต่ถ้าใครไม่ชอบกลิ่นของกระชายก็อนุโลมว่าไม่ต้องใส่ก็ได้ แต่ถ้าใส่รสชาติก็จะจัดจ้านขึ้น เมื่อโขลกได้ที่แล้ว นำขึ้นพักไว้
2. ในส่วนของปลาช่อน นำไปขอดเอาเกล็ดออกให้หมด ล้างให้สะอาด ตัดส่วนหางออกเล็กน้อย (ประมาณ 300 กรัม) ส่วนที่เหลือตัดเป็นท่อน ๆ ไว้ใส่ในแกง
3. ตั้งน้ำพอเดือด หลังจากนั้นนำหางปลาที่ตัดไว้ลงไปต้มให้เปื่อย จากนั้นนำขึ้นมาแกะก้างออก นำเนื้อที่ได้ไปโขลกรวมกับเครื่องแกงส้มที่เราโขลกพักไว้อีกครั้ง จนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
4. ตั้งน้ำต้มสุกให้เดือด นำเครื่องแกงส้มลงไปละลาย รอจนเดือดอีกครั้ง เริ่มใส่ผัก โดยใส่ผักที่สุกยากลงไปก่อน จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำมะขาม น้ำปลา น้ำตาล ชิมรสตามชอบ (แต่แกงส้มควรจะเป็นรสเปรี้ยวนำ) รอจนเดือดจากนั้นใส่เนื้อปลาลงไป ถึงตอนนี้ต้องระวังอย่าคนมาก เพราะจะทำให้เนื้อปลาเละ และเกิดกลิ่นคาวได้ 5. รอจนเดือด ยกลงใส่ชาม เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ รับรองอร่อยแน่
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น