วันพฤหัสบดีที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552

เครื่องปรุง
-น้ำพริกแกงเผ็ด 100 กรัม
- ถั่วลิสงคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- เนื้อวัว 1/2 กิโลกรัม
-หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
- หางกะทิ 2 ถ้วยตวง
-ใบโหระพาเด็ดเป็นใบๆ 1/2 ถ้วยตวง
-ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
-พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อแล้วซับให้แห้ง หั่นเป็นชิ้นบางโตพอควร
2. เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมันจึงใส่น้ำพริกแกงเผ็ด ซึ่งโขลกรวมกับถั่วลิสงแล้วผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อลงผัดให้เข้ากับน้ำพริก ใส่หางกะทิเคี่ยวจนเนื้อนุ่ม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว น้ำมะขามเปียกชิมรสให้มีรสเค็มหวาน ใส่ใบมะกรูดและพริกหั่น ยกลงใส่ใบโหระพา



0 ความคิดเห็น: