เครื่องปรุง
- ไก่ขนาด 1 ½ กิโลกรัม 1 ตัว
-เกลือป่น 1 ½ ช้อนโต๊ะ
-พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
-กระเทียม 5 หัว
-รากผักชี 5 ราก
-ผงรสทิพ 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำผึ้ง 5 ช้อนโต๊ะ
-ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ทำความสะอาดไก่ข้างในและข้างนอกให้สะอาด แล้วใช้กระดาษซับน้ำให้แห้งโขลกพริกไทยดำ กระเทียมให้ละเอียดรวมกับรากผักชี 5 ราก โขลกเข้าด้วยกัน แบ่งครึ่งส่วนทาตัวไก่ และอีกครึ่งหนึ่งใส่เข้าไปในท้องไก่พร้อมกับทาเกลือป่นให้ทั่วตัวไก่ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงผสมน้ำผึ้งรวมกับซีอิ้วดำ ใช้แปรงจุ่มทาทั่วตัวไก่พักเอาไว้ให้แห้งแล้วทาซ้ำจนหมดจัดวางบนตะแกรงเหล็กสูงพร้อมมีจานรองและหมุนปุ่มบนสุดไปที่รูปไก่แล้วเลือกโปรแกรมไมโครเวฟ + ย่าง แล้วกด M เลือกน้ำหนัก 1,200 – 1,500 กรัม ซึ่งเวลาในการปรุงอาหารได้มีการคำนวณอัตโนมัติแล้ว และกด เพื่อเริ่มการปรุงอาหาร ครบเวลาประมาณ 15 นาที ให้พลิกกลับด้าน แล้วต่อเวลาที่เหลือจนหมด หากต้องการให้เกรียมมากกว่านี้เพิ่มเวลาตามต้องการ เสร็จแล้วพร้อมยกขึ้นเสริฟได้
วันอาทิตย์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552
"ไก่อบน้ำผึ้ง"
เขียนโดย "ลูกชายสุดหล่อมีนามว่า MOJO" ที่ 18:35
ป้ายกำกับ: "สูตรไก่อบน้ำผึ้ง"
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น