เป็นสูตรของจีนฮ่องกง(จีนกวางตุ้ง)อร่อยง่ายๆครับเมนูนี้คงทำไม่ยากนะครับ ยุคนี้อะไรๆก็ดูเหมือนจะแพงไปซะทุกอย่างเลยมาทำเก็บไว้ในตู้เย็น เผื่อวันไหนขี้เกียจออกไปกินหมี่เกี๊ยว
เครื่องปรุง
1. กุ้งสับ 3/4 ถ้วย
2 .หมูสับ 1/4 ถ้วย
3. ซีอิ๊วขาว 1ช้อนชา
4. น้ำมันงา 1 ช้อนชา(ถ้ามี)
5. เกลือ 1/2 ช้อนชา
6. พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา
7. แผ่นเกี๊ยว
8. ต้นหอมสับ (ส่วนขาว) 1 ช้อนชา
9. ขิงสับ 1 ช้อนชา
10. เหล้าจีน 1 ช้อนชา (ถ้ามี)
11. ต้นหอมซอย (ส่วนเขียวสำหรับโรยหน้า)
วิธีทำ
ทำโดยใส่ทุกอย่างลงในอ่างผสม ขยำให้เข้ากัน แกะแผ่นเกี๊ยวออกจากถุงทีละแผ่นแล้วตักส่วนผสมที่ได้วางตรางกลางแผ่นเกี๊ยว ไม่ต้องเยอะมาก ห่อพับครึ่ง แล้วจีบเข้าหากันทีละมุม
พอจีบเข้าหากันครบทุกมุมแล้ว ให้บีบเบาๆตรงคอตุ้มค่ะ
เป็นอันว่าเสร็จสิ้นการห่อเกี๊ยวแล้วมาถึงการลวกน้ำร้อนแล้ว ต้มน้ำให้เดือด แล้วใส่เกี๊ยวลงต้มเลยค่ะ
(ใครชอบผัก ลวกผักกวางตุ้งใส่ด้วยได้ค่ะ)
ก็ทำน้ำซุปต้นหอมซอย 3 ต้นรากผักชี 2-3 รากกระเทียม 4-5 กลีบพริกไทยเม็ดประมาณ 10 เม็ดใส่เกลือลงไป ตามด้วยซุปก้อนเป็นอันว่าทานได้ค่ะ หรือจะเอาไปทอด
วันพฤหัสบดีที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552
"เกี๊ยวกวางตุ้ง"
เขียนโดย "ลูกชายสุดหล่อมีนามว่า MOJO" ที่ 02:49
ป้ายกำกับ: "เกี๊ยวกวางตุ้ง"
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น