วันพฤหัสบดีที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552

"ผักกะเฉดผัดน้ำมันหอย"


“ผักกะเฉดผัดน้ำมันหอย”
แทนซึ่งหน้าร้อนแบบนี้ ผักกะเฉดมีสรรพคุณช่วยคลายร้อนได้ด้วย เพราะมีรสเย็น ช่วยบรรเทาความร้อน ใช้ดับพิษร้อนถอนพิษไข้ได้ดีนัก ทั้งยังช่วยบำรุงกระดูก เนื่องจากมีแคลเซียมค่อนมากอีกด้วยส่วนผสมผักกระเฉดเด็ดหรือหั่นเป็นท่อนสั้นๆพอประมาณกระเทียมกลีบเล็กทุบพอบุบ 10 กลีบพริกขี้หนูทุบพอบุบ 3 เม็ดน้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะน้ำตาลทราย 1 ช้อนชาน้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะน้ำเปล่า 6 ช้อนโต๊ะวิธีทำ
เมื่อได้ส่วนผสมทั้งหมดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงกรรมวิธีการทำกันบ้าง เริ่มจากตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปรอจนไฟเดือดเสียก่อน(จะรู้ได้อย่างไรว่ากระทะเดือดแล้ว ก็รอจนควันขึ้นนั้นล่ะ)จากนั้นนำผักกะเฉดที่หั่นเป็นท่อนๆแล้วใส่ลงไปในกระทะ ตามด้วยกระเทียม พริกขี้หนู น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า เวลาผัดพลิกตะหลิวแค่ 3-4 ที ผัดจะสลดก็สามารถปิดเตาได้แล้ว ผัดนานกว่านั้นผักจะเหนียว เพียงเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟคู่ข้าวสวยร้อนๆและข้าวต้มเปล่าๆสักถ้วยก็ได้แล้ว

0 ความคิดเห็น: