วันอังคารที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552

"ปลาต้มเผือก"

เมนูปลาต้มเผือกถ้วยนี้จะกินกับข้าวสวยร้อนๆก็ได้ หรือกินเป็นซุปเฉยๆก็อิ่มอร่อยไม่แพ้กัน ส่วนรสชาตินั้นก็กลมกล่อมพอดี ไม่เค็มมาก แถมยังได้รสหวานของน้ำซุปจากแครอทและน้ำแช่เห็ดหอม นอกจากจะอิ่มท้องจากเผือกแล้ว ยังได้โปรตีนจากเนื้อปลาอีกด้วย
ส่วนผสม
- เนื้อปลากะพง 1/2 ตัว (แล่เอาแต่เนื้อ)
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงาสำหรับทอด
-เผือกตามชอบ
-แครอทตามชอบ
- เห็ดหอมตามชอบ
- รากผักชี 3 ราก
- กระเทียม 3 กลีบ
-ต้นหอม
- ขึ้นฉ่าย
-น้ำแช่เห็ดหอม
วิธีทำ
หั่นเนื้อปลากะพงเป็นชิ้นๆแล้วทอดด้วยน้ำมันงาให้เหลือง ตักขึ้นพักไว้ ต้มเผือกหรือนึ่งให้พอสุก หั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ ทำน้ำซุปด้วยน้ำแช่เห็ดหอม เมื่อน้ำเดือดแล้ว ใส่เห็ดหอมและแครอทลงไปพร้อมกัน จะได้น้ำซุปที่หวานยิ่งขึ้น ใส่เผือกนึ่งและเนื้อปลาทอดลงไปตามลำดับ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ใส่ขึ้นฉ่าย รากผักชีทุบ ต้นหอมหั่นท่อน และกระเทียมเป็นลำดับสุดท้าย ยกหม้อลง เพิ่มความหอมด้วยน้ำมันงาประมาณ 3 หยด (ไม่ควรเหยาะมากเกินไป เพราะจะทำให้น้ำซุปมีความมัน)


0 ความคิดเห็น: