วันพฤหัสบดีที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552

"บ๊ะจ่างเซี่ยงไฮ้"


เครื่องปรุง
- หมูเนื้อแดงหั่นชิ้นเล็ก 400 กรัม
-กุ้งแห้งอย่างดี 1/2 ถ้วยตวง
-พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
-กระเทียมโขลก 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
-ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
-ซีอิ๊วหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันสำหรับผัด 4 ช้อนโต๊ะ
-ไข่แดงจากไข่เค็ม
ส่วนผสมข้าว
- ข้าวเหนียวอย่างดี 500 กรัม
-น้ำเปล่า 2 ถ้วย
-น้ำมันพืช 1/2 ถ้วยตวง
- ใบไผ่
วิธีทำ
1. ผัดกระเทียมกับน้ำมันจนมีกลิ่นหอม ใส่หมูผัดพอสุก ใส่กุ้งแห้ง ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว พริกไทย ซอสปรุงรส ซีอิ๊วหวาน น้ำตาลทราย ผัดจนส่วนผสมแห้งจึงยกลง
2. ผสมข้าวเหนียว น้ำ น้ำมัน ตั้งไฟกวนพอสุก แต่ภายนอก ภายในเป็นไตขาว
3. ใบไผ่เลือกใบที่ไม่แตก ตัดปลายที่ไม่ต้องการออก ต้มจนนุ่มจึงยกขึ้นพักไว้
4. ซ้อนใบไผ่ 2 ใบ โดยให้ใบเล็กอยู่ด้วนใน
5. พับใบไผ่ตรงกลางให้เป็นกรวยตื้น ๆ ใส่ข้าวเหนียวเรียงตามยาว ใส่ไส้เรียงตามข้าวเหนียว ใส่ไข่เค็มปิดด้วยข้าวเหนียวอีกชั้น ห่อปิดตามยาว มัดด้วยเส้นตอกหรือเชือกกล้วย แล้วนำไปนึ่งให้สุก

0 ความคิดเห็น: