วันอังคารที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552

"ต้มยำทะเลนมสด"

ทั้งกุ้ง ปลาหมึก ปลากะพง โคจรมาพบกันในหม้อสมุนไพร เกิดเป็นต้มยำทะเล รสดี
-กุ้งแม่น้ำ 4 ตัว
-ปลาหมึกหั่นเป็นชิ้นพอคำ 1/2 ถ้วยตวง
- ปลากะพงแดง 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
- ข่าหั่นแว่น 1/4 ถ้วยตวง
-ตะไคร้ทุบและหั่นท่อน 3 ต้น
-ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
- เห็ดฟางผ่าซีก 1 ถ้วยตวง
-พริกขี้หนูบุบ 10 เม็ด
-น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมะนาว 5 ช้อนโตะ
-นมข้นจืด 1/4 ถ้วยตวง
1. เติมน้ำเปล่าลงหม้อ ตั้งไฟพอเดือด ใส่ใบมะกรูด ตะไคร้ ข่า พอเดือดใส่กุ้ง ปลาหมึก ปลากะพง และเห็ดฟาง
2. ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ ใส่นมสด คนพอเข้ากัน ยกลงรับประทานขณะร้อนๆ

0 ความคิดเห็น: