วันอังคารที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552

"กุ้งพันตะใคร้"


เป็นอาหารเวียดนามอีกแล้วค่ะ
ส่วนผสมสำหรับ 1–2 ที่
1 เนื้อกุ้งแกะ 200 กรัม
2 มันหมู 25 กรัม
3 เนื้อปลาขูด 150 กรัม
4 ไข่ไก่ 1 ฟอง
5 พริกไทย 1 ช้อนชา
6 น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
7 กระเทียมสับ 20 กรัม
8 ตะไคร้ตำอย่างละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
9 น้ำตาลไอซิ่ง 1 ช้อนโต๊ะ
10 เกลือ 1/2 ช้อนชา
11 ต้นตะไคร้ 5–8 ต้น
12 น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
1 ปั่นเนื้อปลากับมันหมู จนกระทั่งเนียนเข้ากัน ใส่เนื้อกุ้งลงตีผสม แล้วใส่เครื่องปรุงทั้งหมดตีต่อจนเข้ากันอีกเครั้ง
2 ปั้นเป็นก้อนกลมแบนตามชอบ นำแท่งตะไคร้เสียบตรงกลาง นำไปนึ่งนสุก จากนั้นนำไปทอดอีกครั้งจนสุกเหลืองตามชอบ เสิร์ฟพร้อมผักสด เส้นหมี่ และผักดอง เป็นอาหารเวียดนาม ลองทำดูนะคะ
ส่วนผสมสำหรับ 2–3 ที่
1 เนื้อสันในหั่นเส้นยาวพองาม 300 กรัม
2 ต้นตะไคร้ 7 ต้น
3 ข่าสับ 1 แง่ง
4 พริกขี้หนู 15 เม็ด
5 ลูกผักชี 2 ช้อนชา
6 ซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำปลา น้ำมันงา อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ
7 หอมแดง ต้นหอมซอย รากผักชี กระเทียม น้ำตาลทราย น้ำมัน อย่างละ 50 กรัม
8 พริกไทยดำและเกลือตามชอบ
วิธีทำ
1 ปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วนำไปหมักกับเนื้อ ทิ้งไว้ 30 นาที
2 นำไปพันกับต้นตะไคร้ แล้วนำไปย่างให้สุกตามชอบ เสิร์ฟพร้อมผักสด และน้ำจิ้มผักดอง

0 ความคิดเห็น: