เครื่องปรุง
-กุ้ง 250 กรัม
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
-น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาล 1/4 ถ้วย
-น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
-กระเทียมเจียว
-หอมแดงเจียว
-น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
1. เคล้ากุ้งกับเกลือให้ทั่ว พักไว้ให้ผิวกุ้งหมาดๆ
2. ตั้งน้ำมันพืชให้ร้อน ใส่กุ้งลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ผสมน้ำมะขาม น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำเปล่าใส่ลงในภาชนะ นำไปตั้งไฟเคี่ยวให้เหนียว ยกลงพักไว้
4. จัดกุ้งใส่จาน ราดด้วยซอสมะขาม โรยหน้าด้วย กระเทียมเจียว หอมแดงเจียว
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น