เครื่องปรุง
-กะทิ 2 ถ้วย
-สะโพกไก่ 500 กรัม
- ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
-หอมใหญ่หัวเล็กจักดอก 5 หัว
- มันฝรั่งปอกเปลือกสลักดอกไม้ต้มสุก 5 หัว
- ใบกระวาน 3 ใบ
- ลูกกระวานคั่ว 5 เม็ด
- อบเชยคั่วท่อนขนาด 1 นิ้ว 1 ชิ้น
- น้ำพริกแกงมัสมั่น พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำให้นุ่ม 3 เม็ด
-เกลือป่น 1 ช้อนชา
-าแก่หั่นละเอียดคั่ว 1 ช้อนชา
-ตะไคร้ซอยคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
-ระเทียมเผา 2 หัว
-อมแดงเผา 5 หัว
-กผักชีคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
-ยี่หราคั่วป่น 1 ช้อนชา
-ริกไทยป่น 1 ช้อนชา
-กานพลูคั่วป่น 2 ดอ
-ะปิ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. โขลกพริกแห้งกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ โขลกต่อให้ละเอียด ใส่กระเทียมและหอมแดงเผา โขลกให้ละเอียด ใส่ลูกผักชี ยี่หร่า พริกไทย กานพลู และกะปิ โขลกให้เข้ากัน
2. ต้มกะทิในหม้อด้วยไฟกลางให้เดือด ใส่สะโพกไก่ ลดเป็นไฟอ่อน เคี่ยวนาน 15 นาทีพอสุกนุ่ม เคี่ยวหัวกะทิในกระทะด้วยไฟกลางให้แตกมัน ใส่น้ำพริกแกงมัสมั่นลงผัดจนหอม เทใส่หม้อไก่ที่ต้ม ใส่ถั่วลิสงคั่ว ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำมะนาม
3. ใส่หอมใหญ่ มันฝรั่ง ใบกระวาน ลูกกระวาน และอบเชย เคี่ยวจนสุกนิ่ม ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยใบกระวาน
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น