วันอังคารที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552

"ซุปข้าวโพด"



ส่วนผสม
1. เนย 1/2 ถ้วยตวง
2. หอมใหญ่สับ 1/2 หัวใหญ่
3. เซเลอรี่สับ 1/4 ถ้วยตวง
4. แครอทสับ 1/4 ถ้วยตวง
5. เมล็ดข้าวโพดดิบ ฝานเอาแต่เม็ด 3-4 ถ้วยตวง
6. ข้าวสารของคำหอม 1 ถ้วยตวง
7. น้ำเปล่า 2 ลิตร
8. รสดี รสไก่ 2 ช้อนโต๊ะ
9. วิปปิ้งครีม 1 ถ้วยตวง
10. เกลือ / พริกไทย / ซอสพริกทาบาสโก้ 1 ช้อนโต๊ะวิธีทำ
1. นำหม้อตั้งไฟ ใส่เนยลงไปให้ร้อน ผัดหอมใหญ่สับ เซเลอรี่สับ แครอทสับ ให้หอม
2. ใส่ข้าวโพด และข้าวสารคำหอมลงไป ผัดให้ข้าวโพด และข้าวสารเป็นตากบ
3. ใส่น้ำ และรสดีรสไก่ลงไปต้มให้ข้าวโพด และข้าวสวยสุกนุ่ม ยกออกพักไว้ให้หายร้อน
4. ตักซุปข้าวโพดใส่ในเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด แล้วกรองเอากากออก
5. นำซุปที่ได้มาปรุงรสด้วย ครีม ทาบาสโก้ เกลือ พริกไทย คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
6. ตักเสิร์ฟร้อน ๆ

0 ความคิดเห็น: