ส่วนผสม
-เส้นใหญ่ 1/2 กิโลกรัม
- เนื้อหมู 250 กรัม
-ไข่ไก่ 2 - 3 ฟอง
- ผักคะน้า 200 กรัม
-บล็อคโคลี่ 150 กรัม
- แครอท 100 กรัม
- เห็ดหอม 50 กรัม
- กระเทียมทุบ 1 หัว
-ซอสหอยนางรม 1/4 ถ้วย
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
-เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำสะอาด 5 ถ้วย
-แป้งมัน
วิธีทำ
1. หั่นหมูบางๆชิ้นพอคำ นำมาหมักโดยใช้น้ำมันงา งาขาวและซีอิ๊วขาวเล็กน้อย
2. ล้างผักและหั่นผักพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. ลวกบล็อคโคลี่ เมื่อสุกให้นำใส่น้ำที่แช่น้ำแข็งไว้ เพื่อให้สีสวยและหยุดสุก
4. คลุกเส้นใหญ่กับซีอิ๊วดำ
5. ผัดเส้นที่คลุกซีอิ๊วดำในน้ำมัน ใช้ไฟปานกลาง พอได้ที่ เขี่ยเส้นใหญ่ให้เหลือตรงกลางไว้สำหรับตอกไข่
6. ตอกไข่ รอจนไข่ใกล้สุกดี จึงผัดรวมกับเส้น ผัดต่ออีกสักครู่ให้พอกรอบหน่อยๆ
7. ทำน้ำราดหน้า โดยเจียวกระเทียมให้หอมแล้วใส่หมูที่หมักเอาไว้ ผัดให้สุก
8. นำผักคะน้า แครอทและเห็ดหอมลงผัด แล้วเติมน้ำที่ต้มเอาไว้แล้ว
9. เติมเครื่องปรุง ชิมรส แล้วละลายแป้งมันในน้ำเล็กน้อย ค่อยๆเทลงในน้ำแล้วคน ถ้าไม่ข้นพอให้เติมแป้งมันอีกทานร้อนๆ ตักเส้นใหญ่ใส่จานหรือชามหากต้องการทานน้ำเยอะ แล้วจึงใส่บล็อคโคลี่ที่ลวกเอาไว้แล้วเติมพริกป่น น้ำมะนาว น้ำตาลและน้ำปลา ตามชอบ
วันพฤหัสบดีที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552
"ราดหน้าหมูหมัก"
เขียนโดย "ลูกชายสุดหล่อมีนามว่า MOJO" ที่ 19:45
ป้ายกำกับ: "ราดหน้าหมูหมัก"
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น