ส่วนประกอบ
-ดอกกุหลาบแดง 2 ดอก
-หมูสับลวกสุก 1 ขีด
-กุ้งสดแกะแล้วลวกพอสุก 1 ขีด
-ตับหมูต้มหั่นบางๆ 1 ขีด
-เห็ดหูหนูสดลวกหั่น 1/2 ถ้วยตวง
-พริกขี้หนูสวนซอย 15 เม็ด
-หัวหอมแดงปอกเปลือกซอยบางๆ 10 หัว
-น้ำปลาดี 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลทราย 1 ช้อนชาน้ำ
-มะนาว 1 ผล
-ผักชีเด็ดเป็นใบ โรยหน้า
วิธีทำ
เอาดอกกุหลาบแดงมาเด็ดออกเป็นกลีบๆ ล้างน้ำให้สะอาด เลือกเอาเฉพาะกลีบดอกกุหลาบเท่านั้น เกษรและส่วนอื่นๆทิ้งไปเอาหมูสับ กุ้ง ตับหมู เห็ดหูหนู พริกขี้หนูสวน พร้อมหัวหอมแดงที่เตรียมไว้มารวมกันใส่กาละมังใบย่อมหรือหม้อใบเล็กเพื่อคลุกเคล้ายำตอนนี้มาถึงการปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำตาลทราย น้ำมะนาว แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน ลองชิม และปรุงรสตามความชอบพอปรุงรสได้ที่แล้ว ก็เอากลีบดอกกุหลาบแดงโรยลงไปคลุกเคล้ากับเครื่องยำเบาๆ เพื่อไม่ให้กลีบดอกกุหลาบช้ำ สุดท้ายนำผักชีที่เตรียมไว้โรยหน้า เป็นอันเรียบร้อยคำเตือน ถ้าผู้รับ(ประทาน) ไม่นิยมความเผ็ด คุณก็ไม่ควรใส่พริกลงไปมากนัก เพราะไม่อย่างนั้นคำตอบจาก Say “ Yes “จะกลายเป็น Say “ No “ ไม่รู้ด้วยนะค่ะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น